Hỗ trợ trực tuyến

Kết nối Li-Fi - công nghệ nhanh gấp 100 lần Wi-Fi

Chuẩn kết nối mới truyền dữ liệu bằng cách sử dụng giao tiếp ánh sáng và có thể truyền tải 28 GB dữ liệu mỗi giây.

Tìm hiểu công nghệ LiFi?

LiFi là một công nghệ mạng quang học không dây sử dụng điốt phát sáng (light-emitting diodes - LED) để truyền dữ liệu .

LiFi được thiết kế sử dụng các bóng đèn LED tương tự với các bóng đèn đang được dùng tại các hộ gia đình hoặc văn phòng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, bóng đèn LiFi được trang bị 1 con chip dùng để điều biến ánh sáng để truyền dữ liệu quang học. Dữ liệu LiFi được truyền đi bởi các bóng đèn và nhận bởi các thiết bị thụ quang.

 

 

 

Cả hai phương thức Wi-Fi và LiFi đều truyền dữ liệu qua quang phổ điện từ, trong khi Wi-Fi sử dụng sóng radio thì Li -Fi sử dụng ánh sáng nhìn thấy được.

 

Mô hình đầu tiên của hệ thống LiFi có khả năng đẩy tốc độ lên đến 150 Mbps. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đạt đến tốc độ dữ liệu hơn 10 Gbps , nhanh hơn so với băng thông rộng siêu nhanh là 250 lần. LiFi dự kiến rẻ hơn 10 lần và thân thiện với môi trường so với WiFi.

 

Lợi ích của LiFi:

 

Tốc độ cao hơn so với Wi-Fi.

Gấp 10.000 lần so với tần số phát thanh

An toàn hơn vì dữ liệu không thể bị chặn ngoài đường ánh sáng.

Không bị cản trở bởi sự giao thoa vô tuyến

LiFi có thể được sử dụng trong các lĩnh vực nhạy cảm như điện trong khoang máy bay , bệnh viện và các nhà máy điện hạt nhân mà không gây ra nhiễu điện từ.

Bằng việc sử dụng LiFi cho tất cả bóng đèn xung quanh toà nhà, công nghệ này cho phép diện tích sử dụng rộng hơn so với 1 thiết bị WiFi Router. Hạn chế của công nghệ này là cần một đường ánh sáng rõ ràng, khó khăn với các đối tượng có nhu cầu di chuyển liên tục.

Các nhà khoa học vừa công bố những thử nghiệm thực tế đầu tiên về chuẩn kết nối mới mang tên Li-Fi nhanh gấp 100 lần so với Wi-Fi hiện tại. Trong phòng thí nghiệm, tốc độ đo được là 28 GB/giây. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể chuyển 10 bộ phim độ nét cao HD thông thường chỉ trong đúng một giây.

 

 

Li-Fi sử dụng ánh sáng nhìn thấy được giữa tần số 400 và 800 THz và truyền dữ liệu thông qua các mã nhị phân. Hệ thống hoạt động tương tự như mã Morse, sử dụng giao tiếp ánh sáng nhìn thấy VLC nhưng ở tốc độ rất cao để không thể phát hiện được bằng mắt thường.

 

Li-Fi sử dụng giao tiếp ánh sáng nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tuy có tốc độ vượt trội và hứa hẹn sẽ là cuộc cách mạng với Internet nhưng Li-Fi không có khả năng thay thế hoàn toàn Wi-Fi. Chuẩn kết nối này chỉ truyền trong các môi trường liền mạch không vật cản với ánh sáng. Tuy không truyền xa được nhưng Li-Fi lại có tính bảo mật cao hơn, nhất là với các hệ thống mạng trong văn phòng, công sở.

 

Một công ty của Pháp là Oledcomm cũng đã chuẩn bị đưa vào hệ thống riêng sử dụng kết nối Li-Fi trong các bệnh viện ở địa phương.