Hỗ trợ trực tuyến

 

Đặt bộ phát WiFi ở đâu để sóng WiFi tốt nhất

Vị trí đặt cục phát WiFi trong gia đình là một trong những yếu tố quyết định tới chất lượng sóng Internet trong quá trình sử dụng. Vậy nên đặt WiFi ở đâu trong nhà để sóng WiFi phát ra tốt nhất? Dưới đây là 7 vị trí đặt WiFi đúng cách giúp tín hiệu WiFi luôn ổn định và đạt tốc độ cao nhất.

1. Vị trí đặt WiFi đúng cách trong nhà giúp phát sóng khỏe hơn

 

Một trong những nguyên nhân chính khiến sóng WiFi của gia đình bạn bị chậm hoặc yếu sóng là do vị trí đặt cục phát WiFi không đúng. Router WiFi không nên đặt ở các vị trí có nhiều vật cản, vật gây nhiễu sóng và quá xa khu vực sinh hoạt. Dưới đây là 7 cách làm mạng WiFi mạnh hơn qua việc thay đổi vị trí đặt WiFi.

 

1.1. Đặt WiFi ở vị trí trung tâm nhà

Bộ định sóng WiFi không chỉ phát sóng theo một hướng duy nhất mà các bước sóng được truyền đi theo dạng gợn sóng nước về mọi hướng. Bởi vậy nếu hiện tại bạn đặt router WiFi trong góc nhà thì sóng Internet không thể bao phủ toàn bộ căn nhà. Bên cạnh đó, sóng WiFi cũng có thể bị cản bởi cách vách ngăn, gây nhiễu và giảm chất lượng WiFi.

 

Đặt WiFi ở vị trí trung tâm nhà để sóng WiFi truyền tốt hơn

Vị trí trung tâm trong nhà như phòng khách, phòng sinh hoạt chung là những vị trí phù hợp nhất để đặt router bởi khu vực này sẽ ít vách ngăn, vật cản, cho phép sóng WiFi sẽ được truyền đều. Đồng thời, hãy đảm bảo đây là không gian bạn thường sử dụng mạng để có trải nghiệm tốt nhất với chất lượng Internet.

 

1.2. Đặt WiFi ở vị trí cao

Hầu hết sóng WiFi từ bộ router thông qua WiFi được phát qua anten có xu hướng đi xuống. Bởi vậy việc các gia đình thường đặt router ở dưới mặt đất chắc chắn sẽ khiến bạn không tận dụng được hết khả năng truyền tín hiệu WiFi. Lúc này sóng WiFi thậm chí còn bị cản bởi các mặt phẳng như bàn, ghế, tủ,...

 

Nên đặt WiFi ở vị trí cao, cách mặt đất ít nhất 1 mét

 

Vậy nên cách đặt WiFi đúng cách để sóng WiFi được truyền ổn định nhất là đặt modem ở các vị trí cao, cách mặt đất ít nhất 1 mét. Đặc biệt với những ngôi nhà 2 tầng trở lên, vị trí đặt WiFi này còn giúp các tầng cao hơn bắt được được sóng WiFi tốt hơn, ổn định hơn.

 

1.3. Đặt modem ở gần nơi thường sử dụng

Một điểm khác cần lưu ý để đặt wifi đúng cách là modem wifi nên được bố trí tại các không gian thường xuyên sử dụng mạng như đặt WiFi trong phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách. Do cục phát sóng WiFi có vùng phủ sóng nhất định, đặt modem WiFi quá xa sẽ khiến thiết bị kết nối với WiFi bị chập chờn, sóng kết nối không ổn định.

 

Thông thường, các router sẽ có phạm vi phủ sóng từ 30 - 50 mét trong điều kiện lý tưởng (không vật cản, vật gây nhiễu sóng).  Bên cạnh việc kiểm tra phạm vi phủ sóng của router thủ công bằng việc di chuyển thiết bị kết nối xa gần với cục phát WiFi, bạn có thể sử dụng phần mềm Airport Utility App trên iPhone, iPad, hoặc phần mềm WiFi Analyzer trên các dòng điện thoại Android để kiểm tra khu vực có đường truyền WiFi ổn định nhất quanh Router.

 

 

Các Router sẽ có một phạm vi phủ sóng nhất định, nên đặt tại vị trí hay sử dụng

 

1.4. Đặt router ở vị trí ít vật cản

Bản chất WiFi là một dạng sóng năng lượng điện từ, dễ bị hấp thu một phần khi đi các mặt phẳng như tường, mặt kim loại, cửa nhà, mặt bàn,... Để đảm bảo chất lượng mạng trong quá trình sử dụng, bạn nên để WiFi ở xa các vị trí có nhiều vật cản sóng như tường, bê tông, xi măng, cửa nhà, bể cá, … thay vào đó nên đặt router trong không gian rộng, thoáng.

 

1.5. Đặt xa các thiết bị điện tử có cùng băng tần

Các thiết bị điện tử như tivi đời cũ, lò vi sóng, loa bluetooth... cũng tạo ra các sóng điện từ băng tần 2,45GHz, 5.2GHz, tương tự sóng WiFi và gây nhiễu sóng và nhiễu kết nối mạng do hai thiết bị cùng tần số sẽ triệt tiêu các bước sóng của nhau. Để hạn chế trường hợp trên, bạn cần đặt các modem WiFi xa các thiết bị điện tử này, tránh đặt xếp chồng lên hay đặt gần sát nhau.

 

Đặt WiFi xa các thiết bị điện tử có cùng băng tần

 

1.6. Đặt xa các vật kim loại có tiết diện lớn và gương

Các vật dụng kim loại tiết diện lớn và gương có khả năng vừa hấp thụ sóng WiFi, vừa phản xạ lại, gây ra hiện tượng sóng WiFi bị dội ngược gây xung đột với tín hiệu WiFi truyền tới, làm nhiễu sóng WiFi. So với các mặt phẳng có tiết diện lớn khác như tường và gỗ, các mặt gương to, mặt kim loại sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tính ổn định và chất lượng đường truyền WiFi hơn. Bạn nên đặt cục phát WiFi tránh xa các vật này để đảm bảo WiFi không bị chập chờn.

 

1.7. Đặt ở vị trí mát mẻ

Các không gian thoáng, mát mẻ cũng là một trong những cách đặt WiFi đúng cách trong nhà giúp tối ưu hiệu quả sử dụng. Những vị trí nóng như bên cạnh tủ lạnh, trên tường hứng nắng nóng, gần bếp có thể khiến cho cục phát WiFi nóng, dễ bị hỏng.

WiFi cũng là một thiết bị điện tử tản nhiệt kém, khi nhiệt độ quá nóng sẽ dẫn đến mạng chập chờn, router sẽ bị ngắt liên tục, lâu dần dẫn đến hỏng hóc. Bạn nên để WiFi gần cửa sổ, trong bóng râm, những không gian thoáng mát để đảm bảo chức năng tản nhiệt của WiFi hoạt động tốt.

 

Tránh đặt WiFi ở những vị trí có nhiệt độ cao

 

2. Lưu ý để WiFi phát sóng tốt hơn

 

Ngoài những vị trí nên, không nên đặt cục phát WiFi, dưới đây là 5 lưu ý giúp bạn tối ưu hiệu quả phát sóng trong quá trình sử dụng.

 

1 - Đặt anten WiFi đúng hướng: Nếu nhà bạn sử dụng router có 2 anten, hãy đặt một anten hướng lên trên và một anten hướng nằm ngang giúp mở rộng khu vực phát sóng, nhờ đó router sẽ phát tín hiệu tốt theo cả phương ngang và phương dọc.

2 - Thay đổi mật khẩu thường xuyên: Để tránh tình trạng lộ mật khẩu WiFi, bạn nên đổi mật khẩu WiFi thường xuyên (khoảng 2-3 tháng 1 lần) bằng cách truy cập đường dẫn IP hoặc sử dụng phần mềm quản lý cục phát.

 

Thay đổi mật khẩu cục phát WiFi định kỳ

 

3 - Nâng cấp router: Hiện nay những router đời cũ không còn tương thích với các công nghệ mới như 802.11n hay ac, 5GHz,.. Bạn nên chọn cho mình sản phẩm router đời mới với công nghệ cao để tăng tốc Wi-Fi.

4 - Chuyển sang băng tần phù hợp hơn: Trong mỗi gia đình có nhiều thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại thông minh, lò vi sóng, và các mạng WiFi khác cùng hoạt động trên băng tần 2,4 GHz, vô tình làm giảm băng thông của WiFi băng tần 2,4GHz. Để hạn chế tình trạng trên, bạn có thể chuyển băng tần router của bạn lên 5GHz và đặt cục phát WiFi xa các thiết bị trên.

5 - Hạn chế các kết nối không sử dụng: Để các thiết bị chạy ngầm, lướt mạng xã hội hay chơi game trực tuyến sẽ khiến tốc độ kết nối của WiFi chậm hơn vì những hoạt động này đều chiếm nhiều băng thông. Tốt nhất bạn nên giới hạn số thiết bị hoạt động và tắt chế độ kết nối WiFi khi không cần dùng.

 

Như vậy, bạn đã giải đáp được thắc mắc nên đặt bộ phát WiFi ở đâu trong nhà, đồng thời nắm được các vị trí không nên đặt WiFi cũng như những mẹo “đắt giá” giúp WiFi phát sóng mạnh hơn. Chúc bạn và gia đình có trải nghiệm sử dụng WiFi thoải mái, hiệu quả.

    

Bài viết liên quan