Hỗ trợ trực tuyến

 

Kusama là gì? Kiến thức về đồng tiền ảo KSM

Kusama là gì? Kiến thức về đồng tiền ảo KSM

 

Kusama là gì?

Kusama (KSM) là một mạng lưới blockchain chuyên dụng có thể mở rộng, được xây dựng bằng Substrate và gần như cùng một cơ sở code với Polkadot. Mạng lưới là một môi trường phát triển thử nghiệm dành cho các đội ngũ muốn tiến nhanh và đổi mới trên Kusama hoặc chuẩn bị triển khai trên Polkadot.

 

Kusama về cơ bản là cùng một mã code giống hệt như Polkadot, nhưng on-chain governance của nó di chuyển nhanh hơn 4 lần (7 ngày) và có tiêu chí gia nhập thấp hơn để các đội có thể có được một vị trí trên mạng. Do đó, Kusama sẽ thích hợp cho hầu hết các dự án, nhưng cũng vì thế, rủi ro cũng nhiều hơn Polkadot.

 

Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây nhé:

Binance

Coinbase

Bybit

Huobi

...

 

Remitano

5ROI

 

 

Để dể hình dung, Kusama là một mainnet của các testnet thấp hơn như Rococo hay Westend, và là testnet của Polkadot. Anh em có thể hiểu tóm tắt như sau: code sẽ được di chuyển từ Testnet -> Kusama mainnet -> Polkadot mainnet.

 

Nguồn gốc của Kusama

 

Kusama được lập ra vào năm 2019 bởi Gavin Wood, nhà sáng lập Polkadot, nhà đồng sáng lập và là cựu CTO của Ethereum.

Mối quan hệ giữa xã hội và công nghệ đã xấu đi đến mức các đối tượng có ảnh hưởng thường xuyên kéo dài và vượt quá quyền hạn của họ.

 

Kusama là một mạng lưới được xây dựng như một “cánh chim nhỏ trong giông bão”, chấp nhận rủi ro và tiến hành nhanh chóng cho người anh em Polkadot. Nó là một nền tảng đang tồn tại được xây dựng cho các tác nhân thay đổi để giành lại quyền kiểm soát, khơi dậy sự đổi mới và phá vỡ hiện trạng.

 

 

 

Bạn có thể làm gì trên Kusama?

 

Trên Kusama, bạn có thể:

 

Khám phá chính trị. Chiến dịch với tư cách là ủy viên hội đồng hoặc bỏ phiếu về các đề xuất Dân chủ mới trong thời gian tranh cử.

Hoàn thiện thiết lập trình xác thực của bạn. Yêu cầu tối thiểu để staking với tư cách là một bên xác thực trên Kusama thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Polkadot. Ngoài ra còn có các chương trình như Hàng nghìn trình xác nhận để giúp trình xác nhận cộng đồng tăng thứ hạng.

Triển khai parachain (blockchain song song cùng Polkadot). Kusama sẽ có được chức năng cần thiết cho parachain trước Polkadot. Điều này bao gồm tham gia đấu giá parachain và các ứng dụng tổng hợp.

Tham gia một hội kín online. Hội Kappa Sigma Mu yêu cầu bạn phải có hình xăm Kusama để tham gia.

Mong đợi sự hỗn loạn. Kusama đang được thử nghiệm chiến đấu ngày một nhiều nhưng nó được xây dựng trên nền tảng của việc tiến hành nhanh và thử nghiệm những điều mới.

 

Kusama thuộc sở hữu của những holder token KSM. Không có công tắc tiêu diệt trung tâm và tất cả các thay đổi được thực hiện thông qua quản trị on-chain của giao thức. Kusama là thử nghiệm. Không có gì là đảm bảo cả.

 

Tiện ích của Kusama

 

Lặp lại nhanh chóng

 

Tiến hành và vận chuyển sản phẩm của bạn nhanh chóng. Khả năng chấp nhận rủi ro và tính linh động nhanh của Kusama cho phép các nhà phát triển tiến hành nhanh chóng trong quá trình quản trị và nâng cấp, cho phép tiến bộ và tăng trưởng nhanh.

 

Rào cản kinh tế thấp

 

Khởi động dự án blockchain (parachain) tùy chỉnh của bạn với các rào cản gia nhập thấp. Lý tưởng cho các startup tinh gọn tiến hành nhanh chóng và lặp lại.

 

Công nghệ tiên tiến

 

Xây dựng trên một mạng lưới đa thế hệ, được bảo vệ, đồng thời sử dụng các tính năng mới nhất trước khi chúng được triển khai trên Polkadot.

 

Quản trị mở

 

Kusama được sở hữu và điều hành bởi một cộng đồng những người tham gia mạng lưới, những người bỏ phiếu và kiểm soát sự phát triển của mạng lưới. Tiếng nói và dấu ấn của bạn sẽ có trong sự phát triển của mạng lưới.

 

Tham gia cộng đồng

 

Tận dụng thương hiệu toàn cầu của Polkadot, cộng đồng nhà phát triển cho parachain, parathread hoặc dApp của bạn.

 

Kinh nghiệm quý giá

 

Đối với các đội ngũ muốn chuyển đến Polkadot sau khi tinh chỉnh Kusama, hãy bắt đầu xây dựng cộng đồng và thương hiệu của bạn trên Kusama trước khi triển khai.

 

Những đặc điểm của Kusama

 

Sự đổi mới

 

Kusama được xây dựng bởi các đội ngũ tương tự như Polkadot, sử dụng code và các công cụ gần như giống nhau. Mạng lưới này đưa công nghệ mới nhất từ ​​Parity Technologies và Web3 Foundation vào tay các nhà phát triển, ngay cả trước khi các tính năng này xuất hiện trên Polkadot.

 

Khả năng mở rộng

 

Các blockchain shard (phân mảnh) và quản trị mở của Kusama cung cấp cơ sở hạ tầng tương lai có thể mở rộng cho các doanh nghiệp, thị trường cũng như các ứng dụng để triển khai và sự tăng trưởng.

 

Khả năng tương tác

 

Kusama tập hợp nhiều blockchain lại với nhau thành một mạng lưới chia nhỏ, giải phóng các nhà phát triển khỏi các xilô được tạo bởi các mạng lưới blockchain kế thừa.

 

Tùy biến

 

Với Substrate, các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain dành riêng cho ứng dụng của họ và kết nối nó với Kusama.

 

Token KSM là gì?

 

KSM là native token của Kusama. Đây là token cung cấp năng lượng cho hầu hết các cơ chế trong mạng Kusama.

 

Các nhà đầu tư đã mua DOT trong ICO của Polkadot đủ điều kiện để nhận được một lượng KSM tương đương trên Mạng Kusama.

 

Thông tin cơ bản về đồng KSM

Ticker  KSM

Blockchain      Kusama

Token Standard           Native token

Total Supply    10.000.000 KSM

Circulation supply       8.980.089 KSM

 

Phân bổ đồng KSM

100% số token (100.000.000 KSM) này sẽ được phân phối cho holder DOT token và validator trong mạng Kusama.

 

Kết luận

 

Ở Kusama, không có công tắc tiêu diệt có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào có thể ngăn chặn nó. Cách duy nhất có thể kết thúc mạng lưới là thông qua quản trị, nếu chủ sở hữu KSM quyết định kết thúc mạng lưới và điều này rất khó xảy ra. Trong tương lai, Kusama có thể kết nối với Polkadot thông qua một cầu nối hoặc như một chuỗi phụ chuyển tiếp phi tập trung.