Hỗ trợ trực tuyến

 

Những rào cản tâm lý trong việc chốt lời trong Crypto

Những rào cản tâm lý trong việc chốt lời trong Crypto 

 

Chốt lời có bao giờ sai không? Khi mà việc “bán” trong thị trường mùa bullrun luôn bị phản đối khá mạnh vì điều này đi ngược lại số đông, gây ra năng lượng không mấy tích cực cho phần đông. Hầu hết phần lớn Holders thua lỗ do nắm giữ mù quáng, hay còn gọi là Hold to Die một đồng nào đó với niềm tin rằng nó sẽ phá đỉnh. Tuy nhiên chỉ có một số ít dự án có thể trở lại qua mùa sau và phá khỏi mức đỉnh của mùa bull run trước đó. Vì vậy việc chốt lời có thể nói là “ không bao giờ sai”.

 

Tuy nhiên chốt hết tại một mức giá là điều mình cho rằng là “sai”. Không bao giờ bán hết tại một mức giá: tại sao mình lại cho rằng là như vậy? (Điều này mình sẽ giải thích trực tiếp rõ ở trong bài viết)

 

Nhưng hãy nghĩ xem, bạn tham gia thị trường tiền điện tử với mục đích gì? Đa số mọi người tham gia vì mong muốn kiếm được khoản lợi nhuận lớn có thể thay đổi cuộc sống. Vì thế, bạn nên cảm thấy thoải mái khi bán coin giống như khi bạn mua chúng.

 

 =>> Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi hấp dẫn nhé: 

 

     Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  Remitano | ONUS  

 

 

 

DƯỚI ĐÂY LÀ 4 RÀO CẢN TÂM LÝ PHỔ BIẾN VỀ VIỆC BÁN COIN MÀ NGĂN CẢN BẠN TỐI ĐA HÓA LỢI NHUẬN:

 

1. BẠN LUÔN TIN RẰNG BẠN CÓ THỂ BÁN Ở ĐỈNH

 

Việc xác định đâu là đỉnh của một đồng coin rất khó, chỉ xác định ở mức tương đối . Việc đồng coin được tăng trưởng theo parabolic ( đường parabol ), được cộng đồng fomo đẩy mạnh thì khá khó trong việc xác định hoàn hảo đâu là đỉnh của dự án này.

 

Thậm chí, với ý nghĩ “Tôi đã thất bại vì không bán được ở đỉnh” là gánh nặng tinh thần khiến bạn mất tập trung vào các cơ hội hiện tại và tương lai.

 

Tuy nhiên, nếu bạn có target chốt lời riêng thì việc bán từng phần nhỏ khi giá tăng là điều đúng đắn. Bởi khi bạn chốt lời “1 phần” thì bạn có thể sử dụng phần chốt lời này đầu tư vào dự án khác hoặc sử dụng chúng vào mục đích khác. Hơn thế nữa, khi dự án mà bạn chốt lời “1 phần” đó có tăng thì bạn vẫn còn hàng.

 

Vậy nếu bán quá sớm thì sao? Chúng ta cùng đến với rào cản tâm lý tiếp theo.

 

 

2. BẠN BÁN QUÁ SỚM/ CHỐT NON

 

Mình đã từng bán 50% FET, INJ, Near khi những danh mục đầu tư này đạt mức tăng trưởng x2 để rồi mình nhận lại được "Free Bag/ Moon Bag" cho đến khi mình nhận ra điều này gây tổn hại nhiều hơn là hữu ích.

 

Trong một thị trường tăng giá, hầu hết các đồng mà mình mua đều tăng gấp 5, 10, 20 lần.

 

Đó là lý do tại sao bạn ở đây. Hãy suy nghĩ thật kĩ về lý do tại sao bạn mua những đồng đó? Đưa ra kế hoạch target rõ ràng và luôn cập nhật kế hoạch đó sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Nếu chỉ vì thấy “ông hàng xóm” “ thằng bạn thân” bảo BTC sắp chỉnh rồi, tối ưu đi nhưng onchain thì lại thấy lượng stake của đồng coin này tăng, ví fresh liên tục rút từ sàn về thì cần phải đánh giá một cách khách quan lại.

 

NẾU BẠN CẢM THẤY CÓ NHU CẦU GIẢM RỦI RO , GIỮ MỨC LỢI NHUẬN KHI TĂNG GẤP ĐÔI, GẤP BA THÌ CÓ THỂ BẠN NÊN LỰA CHỌN KỸ LƯỠNG CHỐT THEO CÁC MỐC 10%-30% DẦN DẦN.

 

3. TỪ CHỐI CẮT LỖ/ NO STOPLOSS

 

Chúng ta đều biết cảm giác đau đớn khi bán lỗ—và sau đó chứng kiến giá của coin mà bạn đã bán tăng vọt. Theo quan điểm của mình, việc bán lỗ là hoàn toàn chấp nhận được nếu:

 

•Giả thuyết hoặc kế hoạch giao dịch ban đầu không còn phù hợp. ( Bạn nhận ra rằng việc tiếp tục nắm giữ coin có thể dẫn đến rủi ro cao hơn hoặc tiềm ẩn mất mát lớn hơn do biến động thị trường. Đánh giá lại và điều chỉnh danh mục đầu tư của bạn là một phần quan trọng của quản lý rủi ro trong thị trường này).

 

•Bạn cần thanh khoản cho một kế hoạch khác, có thể là cần tiền mặt để đối phó với cuộc sống hàng ngày hoặc để đầu tư vào một dự án khác mà bạn đánh giá có tiềm năng cao hơn. Tuy nhiên, khi thay đổi sang một dự án mới, bạn cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng và khách quan để đảm bảo quyết định là đúng đắn.

 

 

4. BÁN VÌ NGƯỜI KHÁC ĐÃ BÁN

 

Hầu hết mọi người không có quy trình riêng và phụ thuộc vào người khác để lấy insight, alpha. Chính vì điều này khiến cho bạn hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Tâm lý của bạn luông mỏng manh như tờ giấy trăng.

 

Bạn luôn trực trờ hỏi CT hay “ thằng bạn thân”, “ ông hàng xóm “ rằng :"họ còn giữ X không?"

"không"

"ồ.. mình nghĩ mình cũng nên bán"

 

Vấn đề ở đây là nó khiến bạn phụ thuộc vào người khác.

Thay vào đó, hãy tự tạo ra quy tắc/quy trình của riêng mình và tuân thủ theo chúng.

 ===========

 

Trên đây là bài viết tổng hợp về những rao cản của tâm lý khi chốt lời dưới quan điểm cá nhân. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết của mình. Chúc các bạn đầu tư thành công !.