Hỗ trợ trực tuyến

 

Quản lý vốn hiệu quả trong đầu tư tiền điện tử Crypto

Quản lý vốn hiệu quả trong đầu tư tiền điện tử Crypto

 

Quản lý vốn là gì?

Là các hoạt động liên quan đến việc phân bổ, theo dõi và xử lý các tình huống trong quá trình đầu tư (mua gì, bao nhiu, khi nào mua, khi nào bán, lưu trữ ở đâu) để đạt được mục tiêu mà bản thân đề ra.

 

 Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi phí giao dịch nhé:

   Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  FTX  |  ...  |  Remitano  |  5ROI

 

 

Tại sao phải quản lý vốn

Nhà đầu tư phải có kế hoạch rõ ràng trong quản lý vốn để tối ưu nó, phân bổ vốn vào các danh mục đầu tư khác nhau của thị trường tiền điện tử (danh mục an toàn, ít an toàn hơn, rủi ro hơn) và nguồn vốn phải lấy từ đâu để đảm bảo khả năng rủi ro cao trong thị trường đầy biến động như tiền điện tử.

 

Để quản lý vốn hiệu quả trước hết anh em cần có đầy đủ kiến thức trong thị trường mà bản thân mình đầu tư, cần xác định mục tiêu ngay từ lúc đầu để xây dựng phương pháp quản lý vốn cũng như kiểm soát được rủi ro bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra.

 

Mục tiêu cuối cùng là kiếm được lợi nhuận và tham gia dài hạn với một thị trường đầy tiềm năng như crypto.

 

Nguồn vốn đầu tư tiền điện tử

Đây là một câu hỏi và là vấn đề then chốt khi đầu tư, đối với thị trường đầy biến động như crypto thì việc sử dụng nguồn vốn nào để đầu tư và đầu tư vào đâu là cực kỳ quan trọng. Vậy để đảm bảo an toàn và sự thoải mái khi tham gia thị trường thì chúng ta nên sử dụng nguồn vốn nào?

 

Chúng ta nên sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi và phải chấp nhận rằng nó có thể mất để không ảnh hưởng đến việc chi trả cho các hoạt động thiết yếu và nhu cầu sinh hoạt của cá nhân và gia đình của mình, chúng ta nên có sự rạch ròi và rõ ràng khi bắt đầu tham gia vào việc đầu tư trên thị trường tài chính. Đối với cá nhân mình thì mình sẽ sử dụng từ 10-30% thu nhập hàng tháng bằng phương pháp tích lũy để tham gia vào thị trường tiền điện tử và phân bổ nguồn vốn hợp lý để đảm bảo mang lại lợi nhuận khi đầu tư.

 

 

 

Phân bổ vốn vào các lĩnh vực nào trong thị trường tiền điện tử

Có một câu nói mình rất tâm đắc trong thị trường tài chính “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Vậy trong thị trường tiền điện tử hiện tại chúng ta sẽ có những lĩnh vực điển hình nào.

 

Hiện tại có khoản 10 lĩnh vực điển hình đáng đầu tư trong thị trường này:

 

Coin nền tảng (hệ sinh thái): BNB, Sol, Avax, Near,…và các dự án cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho các hệ sinh thái này.

Oracle

Coin sàn giao dịch (CEX, DEX, sàn phát sinh)

NFT, Gaming

Audit

Lending và Borrowing

Farming, Stacking

Bảo hiểm

Quản lý tài sản

Stablecoin

 

Nên phân bổ vốn vào đâu? Tùy số vốn ít hay nhiều nhà đầu tư có thể phân bổ đều hoặc tập chung vào một vài lĩnh vực, nên chọn những dự án điển hình của các lĩnh vực và phân bổ vốn vào đó.

 

Tỉ lệ phân bổ vốn như thế nào? Để đảm bảo lợi nhuận và tỷ lệ an toàn cao.

 

30% vào các dự án an toàn, tăng trưởng ít để hạn chế rủi ro (dự án chất lượng tốt, có sản phẩm, có người dùng vốn hóa thị trường lớn).

30% vào các dự án chất lượng khá đã có sản phẩm, có người dùng nhưng chưa nhiều và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

20% vào các dự án mới, các dự án theo trend vốn hóa thấp, có khả năng tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn và lưu ý vấn đề rủi ro khi tham gia.

20% còn lại là lưu trữ stablecoin chờ đợi sự biến động của thị trường và cắt khi đã có lợi nhuận 20-30% để gia tăng đều đặn nguồn vốn này (dành cho các dự án có vốn hóa cao khả năng phục hồi nhanh)

 

Xác định đối tượng cần mua và bắt đầu tìm hiểu về dự án, xác định được điểm vào thích hợp và chờ đợi không nên vội vàng vì mình hiểu điểm vào đẹp quyết định vị thế và khả năng lợi nhuận.

 

 

 

Tâm lý trong thị trường tiền điện tử

Tâm lý là yếu tố cực kỳ quan trọng trong đầu tư, đặc biệt trong thị trường đầy rủi ro và biến động như tiền điện tử bởi nó được chi phối bởi các nhà tạo lập cuộc chơi được xem là cá voi trong thị trường. Chúng ta không ít lần nghe 2 từ rất phổ biến là FOMO (Fear Of Missing Out) và FUD (Fear – Uncertainly – Doubt):

 

FOMO là hiệu ứng tâm lý khi những nhà đầu tư có khuynh hướng trở nên tham lam khi thị trường tăng giá.

FUD là những thông tin không tốt làm nhà đầu tư có xu hướng bán tài sản của họ một cách phi lý khi nhìn thấy giá giảm.

 

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, hãy tham lam khi người khác sợ hãi” – Warren Buffet

 

Để phân tích được chỉ số tham lam cũng như sợ hãi trong thị trường Crypto hiện tại có 2 công cụ để nhà đầu tư có thể theo dõi Crypto Fear & Greed Index những chỉ số này được phân tích từ hoạt động mua và bán BTC.

 

Công cụ này giúp nhà đầu tư tránh những cảm xúc không đáng có để đưa ra quyết định sai lầm khi mua hoặc bán. Có 2 xu hướng như sau:

 

Tâm lý sợ hãi cực độ (Extreme Fear): đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư có xu hướng bán tháo tài sản của họ khi thị trường có sự giảm mạnh “đỏ lửa” thường xuất hiện theo chu kỳ hoặc những thông tin bất lợi cho thị trường FUD. Đây là thời điểm mua thích hợp cho nhà đầu tư để có được entry tốt nhất.

Tâm lý tham lam cực độ (Too Greedy): đây là tâm lý chung của nhà đầu tư khi thị trường có xu hướng đi lên và tăng trưởng nhanh chóng. Khi đó các nhà đầu tư lớn đã đạt được lợi nhuận nhất định nên họ có xu hướng chốt lời, dấu hiệu cho sự điều chỉnh tiếp theo của thị trường.

 

Để có được tâm lý tốt chúng ta nên làm gì?

 

Phải có niềm tin vào thị trường

Phải có kiến thức vững

Điểm vào đẹp và có kế hoạch chốt lời

Phương pháp quản lý vốn hiệu quả

Bình tĩnh phân tích thị trường khi có dấu hiệu điều chỉnh hoặc tăng trưởng để đưa ra quyết định mua hoặc bán

 

 

 

Một số phương pháp tối ưu lợi nhuận khi đầu tư tiền điện tử

 

 

Luôn cập nhật kiến thức về thị trường

Kiến thức trong thị trường này là cực kỳ bao la và rộng lớn, nó luôn có sự cập nhật và thay đổi hàng ngày. Khi có được kiến thức tốt và luôn cập nhật những tin tức mới giúp chúng ta có thể lựa chọn được những dự án tốt và tiềm năng. Tâm lý đầu tư sẽ vững hơn so với việc không biết gì về dự án đó hay đồng coin đó, nó quyết định khả năng lợi nhuận và hold dài hạn của bạn.

 

Chia phần trăm để chốt lời

Lợi nhuận là mục tiêu cuối cùng khi tham gia đầu tư, vì vậy việc chốt lời là cần thiết và vô cùng quan trọng. Chốt lời như thế nào là hợp lý?, tùy thuộc vào từng dự án và mong muốn lợi nhuận của nhà đầu mà mỗi người sẽ tự đưa ra cho mình điểm chốt lời khác nhau, đây là những chia sẻ về chốt lời của bản thân mình.

 

Để việc chốt lời trở nên hiệu quả và không chốt non quá sớm, mình thường chia ra 3 điểm chốt lời khi đã đạt được mục tiêu ban đầu thì chúng ta có thể chia ra tỉ lệ chốt lời như sau 40% -30%-30% và điểm chốt cuối cùng là điểm nhà đầu tư đánh giá được dự án có khả năng tăng trưởng tiếp hay không hay đã bước vào giai đoạn chốt lời và điều chỉnh mạnh.

 

DCA hợp lý

Khi chọn một dự án tốt để đầu tư chúng ta nên chia thành 3 vùng để mua và có chiến thuật DCA khi giá tăng hoặc giá giảm và việc xác định được điểm vào đẹp là cần thiết, vì điểm vào quyết định vị thế và khả năng hold coin của bạn.

 

Lưu ý: chỉ nên DCA trong mùa uptrend và sự sụt giảm là nhất thời.

 

Hạn chế ra vào lệnh

Thường xuyên ra vào lệnh thường xuất hiện ở những người mới tham gia vào thị trường và họ cực kì quan tâm đến số dư trong ví (đã lời hay đã lỗ bao nhiêu) mà không đưa ra được mục tiêu lợi nhuận hợp lý. Ra vào lệnh thường xuyên làm cho nhà đầu tư mất đi khoản phí giao dịch tuy nhỏ nhưng rất nhiều khi thực hiện nhiều lần và ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận khi đầu tư, dần hình thành thói quen và tâm lý không vững rất dễ đu đỉnh trong thị trường này.

 

Giữ stablecoin 20%-30% vốn

Việc lưu trữ stablecoin là vô cùng cần thiết cho nhà đầu tư, hạn chế được rủi ro khi giá có sự sụt giảm mạnh. Sử dụng 20% vốn này khi nào là hợp lý? Khi thị trường đỏ lửa và giảm sâu đây là cơ hội tốt nhất để gia tăng lợi nhuận bằng số vốn này, nên mua những đồng coin có vốn hóa thị trường lớn và khả năng phục hồi nhanh. Khi đạt được lợi nhuận từ 15-25% nên cash out nguồn vốn này và tiếp tục chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo và gia tăng đều đặn nguồn vốn dự phòng này.

 

Giữ coin sàn để giảm phí giao dịch

Token sàn là một mảng vô cùng tiềm năng trong thị trường tiền điện tử nó giúp nhà đầu tư giảm phần lớn phí giao dịch khi mua hoặc bán.Token sàn là một mảng vô cùng tiềm năng trong thị trường tiền điện tử nó giúp nhà đầu tư giảm phần lớn phí giao dịch khi mua hoặc bán.

 

Đầu tư theo Trend

Đây là cụm từ quen thuộc mà chúng ta thường hay nghe trong thị trường này, từ lúc mình tham gia cho đến nay đã rất nhiều trend xuất hiện điển hình như trend meme coin, NFT hay gần đây nhất là trend Metaverse. Việc đầu tư theo trend đang là xu hướng hiện tại bởi lẽ khi 1 trend xuất hiện thì các dự án thuộc trend đó có sự tăng trưởng đột phá và mang đến lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư khi bắt trend ở thời điểm đầu. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn, đa phần các dự án ăn theo trend thường là shitcoin và các dự án có vốn hóa, sự sập giá là điều có thể diễn ra bất cứ lúc nào (nhà đầu tư có khả năng mất phần lớn số tiền đầu tư).

 

Nên lựa chọn những dự án tốt theo trend mà tham gia đầu tư để hạn chế được rủi ro và không nên đầu tư bất kì 1 dự án nào khi không biết về nó.

 

 

Kết Luận

 

Tiền điện tử là một lĩnh vực đầu tư mang lại lợi nhuận vô cùng lớn, song đó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn, để đạt được một bức tranh tài chính vững trãi khi đầu tư vào thị trường này chúng ta cần có phương pháp quản lý vốn tối ưu và hiệu quả. Thường xuyên cập nhật tin tức cũng như trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết khi đầu tư vào một mảng của thị trường này hay một dự án crypto nào đó, bởi kiến thức là nền tảng cũng như giá trị cốt lõi của sự thành công.

 

Bài viết trên là một số chia sẻ của cá nhân mình về quản lý vốn trong đầu tư thị trường tiền điện tử và không được xem là lời khuyên đầu tư, hãy là nhà đầu tư tiền điện tử thật thụ và năng cao kiến thức cùng với mình nhé.