Hỗ trợ trực tuyến

 

Sàn FTX nộp đơn xin phá sản, CEO Sam Bankman-Fried từ chức

 

FTX Group chính thức nộp đơn xin phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, phải đóng rút tiền. Đây là dấu chấm hết cho đế chế tiền mã hóa từng có giá trị 40 tỷ USD.

 

 Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi hấp dẫn nhé:

 Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  ...  |  Remitano  |  5ROI 

 

Sam Bankman-Fried từ chức, FTX chính thức nộp đơn phá sản.

 

Đêm ngày 11/11 (giờ Hà Nội), sàn giao dịch tiền số FTX chính thức thông báo họ đã nộp đơn xin phá sản ở Mỹ. Theo bản tóm tắt, Giám đốc Điều hành Sam Bankman-Fried đã từ chức. Nhưng ông sẽ “hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi có quy củ”. John J. Ray III sẽ là người tiếp quản vị trí của Sam tại FTX. Tuy nhiên, lượng thông tin về người này hiện khá hạn chế.

 

FTX Group, bao gồm sàn giao dịch toàn cầu FTX.com, FTX US, Alameda Research và 130 công ty liên kết bổ sung đã nộp đơn phá sản theo quy định của Hiến pháp Mỹ. Qua báo cáo này, mối liên hệ giữa Alameda Research và FTX cũng được làm rõ. Trước đó, Sam Bankman-Fried nhiều lần phủ nhận sự liên kết của hai công ty.

 

Hoạt động dưới dạng một quỹ đầu tư, tuy nhiên, Alameda nổi tiếng là nhà tạo lập thị trường (market maker) lớn của ngành tiền mã hóa.

 

 

Sàn FTX thông báo việc đã nộp đơn xin phá sản tối 11/11.

 

Thông báo cho biết các thực thể khác, gồm FTX Digital Markets, FTX Australia, FTX Express Pay và Ledger X không thuộc phạm vi bị phá sản.

 

“Tập đoàn FTX có những tài sản quý giá có thể được quản lý hiệu quả trong một quy trình chuẩn. Tôi muốn đảm bảo với mọi nhân viên, khách hàng, chủ nợ, cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan chính phủ và các bên liên quan rằng FTX sẽ thực hiện nỗ lực này với sự chăm chỉ, kỹ lưỡng và minh bạch”, Ray nêu rõ trong thông cáo báo chí.

 

Lãnh đạo mới của công ty cho biết các sự kiện diễn ra quá chóng vánh và đội ngũ mới chỉ vừa tiếp quản. Hiện tại, những tài liệu liên quan, danh mục tài sản và khoản nợ của FTX vẫn chưa được công bố.

 

 

Sau khi thông báo được đưa ra, giá Bitcoin ngay lập tức giảm 500 USD, hiện được giao dịch quanh mốc 16.800 USD/đồng, theo Coinmarketcap. Trước khi đệ đơn phá sản, hệ sinh thái FTX được định giá khoảng 40 tỷ USD. Trong đó, vòng gọi vốn đầu năm, FTX.com đạt vốn hóa 32 tỷ USD, 8 tỷ USD khác cho FTX US.

 

Khủng hoảng của nền tảng giao dịch lớn thứ 2 thị trường tiền mã hóa đến từ việc cạn thanh khoản. FTX đã sử dụng tiền gửi của khách hàng cho mục đích khác. Khi lệnh rút tiền được đưa ra ồ ạt những ngày qua, sàn cạn kiệt tiền mặt và phải đóng cửa giao dịch.

 

Trong một thông báo đưa ra tối 10/11, Cựu giám đốc Điều hành Sam Bankman-Fried cho biết đã có sai sót trong việc dán nhãn tài khoản ngân hàng, dẫn đến đánh giá sai tình hình.