Hỗ trợ trực tuyến

 

Testnet là gì? Cách làm Testnet các dự án Coin

Testnet là gì? Cách làm Testnet các dự án Coin

 

TestnetMainet là những thuật ngữ không quá xa lạ đối với “dân chơi coin”. Nhưng có bao giờ bạn đi tìm hiểu sâu về “Testnet là gì?”, “cách thức hoạt động của Testnet ra sao?” cũng như “làm thế nào để tham gia Testnet của các dự án hay không?” Nếu có, bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi đó giúp bạn!

 

Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi phí giao dịch nhé:

   Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  FTX  |  ...  |  Remitano  |  5ROI

 

 

Tìm hiểu về Testnet

 

Testnet là gì?

Testnet hay mạng thử nghiệm, là một thuật ngữ chỉ cơ chế thử nghiệm các blockchain. Cơ chế này cho phép các nhà phát triển, lập trình viên có thể thử nghiệm các tính năng của các blockchain trước khi áp dụng vào một loại tiền điện tử, mainnet nhằm giảm thiểu tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Trong giai đoạn Testnet, các nhà phát triển có thể linh hoạt hơn trong việc gỡ lỗi về tính năng, bảo mật, cũng như các lỗi có thể xảy ra khiến giao dịch không thành công,… và những dữ liệu này sẽ không được lưu lại trên các blockchain.

 

Testnet hoạt động ra sao?

Không giống các bản cập nhật đầy lỗi của Windows chỉ ảnh hướng đến việc sử dụng máy tính của người dùng, đối với các mạng lưới blockchain lớn mạnh đang hoạt động, chỉ một lỗi nhỏ về thanh toán, hàng triệu người sử dụng trên toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng!

Điều này sẽ khiến rất nhiều thứ trở nên tồi tệ như:

         Người dùng mất niềm tin vào đội ngũ phát triển

         Ảnh hưởng đến tương lai phát triển của dự án coin

         Khiến giá trị của coin bị ảnh hưởng

         Tệ hơn, lỗi có thể sẽ tạo điều kiện cho hacker tấn công đánh cắp tài sản.

 

Vì thế, Testnet được sinh ra để thực hiện thử nghiệm và không gây ảnh hưởng đến Mainnet.

Kiểm tra các dự án hoặc các cập nhật, thử nghiệm xem dự án và những thử nghiệm, cập nhật có ảnh hưởng như thế nào, các nhà phát triển sẽ sử dụng thử nghiệm.

Trong quá trình thử nghiệm, các chỉ số, các lỗi sẽ được phân tích ra để xem các lỗi đó sẽ ảnh hưởng như thế nào. Ngoài ra, có rất nhiều nhà phát triển ủng hộ người dùng tham gia thử Testnet để hỗ trợ tìm lỗi bằng những phần thưởng.

Khi đã hoàn tất việc sửa hầu hết các lỗi, các nhà phát triển sẽ cập nhật lên Mainnet.

 

 

Tầm quan trọng của Testnet

 

Tầm quan trọng của Testnet với nhà phát triển

Testnet là một cách giúp các nhà phát triển yên tâm hơn khi phát triển các chức năng cho Mainnet hay phát triển một coin mới. Với Testnet, các nhà phát triển có thể thỏa sức tận hưởng khai thác tối đa các tính năng để thử nghiệm một mạng blockchain. Điều này rất quan trọng để giúp các nhà phát triển sáng tạo hơn.

 

Tầm quan trọng của Testnet với miner

Các nhà phát triển có thể thỏa sức phát, đối với các miner – “thợ đào mỏ” họ có thể thỏa sức thử nghiệm các phương pháp đào và cấu hình cách thức khai thác khác nhau trên blockchain trước khi đi vào “thực chiến”.

 

 

Tầm quan trọng của Testnet với người dùng

Đối với người dùng, Testnet sẽ là một thứ quan trọng để giúp người dùng có thể thử nghiệm trước khi bỏ tiền thật để mua “tiền ảo”.

Testnet sẽ cung cấp cho người dùng những công cụ có giá trị tương tự như một đồng coin thật. Vì thế, người dùng có thể tìm hiểu cách thức hoạt động, cách sử dụng của đồng tiền ảo ra sao, cách để giao dịch một đồng coin như thế nào,…

Ngoài ra, nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy nhưng Testnet có cơ chế thưởng cho người đóng góp tìm lỗi vào dự án đấy!

 

Cách làm Testnet các dự án

 

 

Lưu ý trước khi tham gia Testnet

 

Rất nhiều bạn muốn tham gia vào Testnet nhằm để nhận thưởng. Tuy nhiên, không phải tất cả Testnet đều sẵn sàng tặng thưởng cho bạn.

         Trong một số bản Testnet, các token không có giá trị thương mại và không được xem như là một loại tiền tệ.

         Sẽ có một số dự án sẽ công khai và thưởng trực tiếp cho những người tham gia

         Một số sẽ có kế hoạch thưởng nhưng bao giờ họ sẽ công bố sau

         Rất nhiều dự án chỉ để người dùng thử nghiệm và không thưởng

 

Vì vậy, trước khi tham gia vào Testnet, bạn nên kiểm tra trên những nguồn tin chính thống và trang chủ, các kênh chính thức của các mạng Testnet đó xem họ có thưởng hay không. Đừng để bản thân rơi vào tình trạng “nghe nói nó có thưởng mà!” điều này sẽ gây hao công, tốn sức và làm bạn thất vọng.

 

Chuẩn bị ví và nhận coin thử nghiệm

 

Trước tiên, chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị các loại ví để kết nối với Testnet và nhận coin/token thử nghiệm của các Testnet thông qua faucet Testnet.

Tùy thuộc vào mỗi mạng lưới, dự án khác nhau, các nhà phát triển của dự án sẽ yêu cầu khác nhau.

Có thể là ví: Coinbase, Trezor Model T, Ledger Nano X, Exodus, Exodus, Mycelium,…

Bạn nên tìm hiểu trước về mạng Testnet đó để chuẩn bị theo đúng những gì họ yêu cầu nhé!

 

Trải nghiệm tính năng

 

Chà, đây sẽ là giai đoạn thú vị nhất vì bạn sẽ có thể hầu hết các tính năng của một coin mà không phải tốn tiền. Bạn có thể làm bất cứ điều gì hoặc thực hiện theo yêu cầu của các nhà phát triển coin như:

Giao dịch, thanh khoản, gửi tiền vào vay thử, trở thành người đi vay,…sẽ có rất nhiều tính năng rất hữu ích bạn có thể thực hiện.

 

Phản hồi và đóng góp ý kiến

 

Cuối cùng, nhiệm vụ quan trọng nhất cũng là nhiệm vụ “hái ra tiền” hoặc không, đó chính là đóng góp ý kiến cho các hoạt động, tìm ra các lỗi và phản hồi lại với đội ngũ phát triển,…

Những đóng góp có giá trị với coin, chắc chắn dù ít hay nhiều các nhà phát triển cũng sẽ thưởng tương ứng cho bạn.

 

 

Đến đây có lẽ bạn cũng đã nạp được thêm nhiều kiến thức và biết “Testnet là gì” rồi đúng không nào? Việc đầu tư một đồng tiền ảo là không dễ, việc tham gia vào Testnet và đợi chúng chuyển hóa thành tiền thật vào túi bạn cũng sẽ may rủi không kém. Tuy nhiên, mình chúc bạn sẽ có những quyết định sáng suốt và thu lại thật nhiều lợi ích cho bản thân nhé!

 

*********

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

 

 

Những câu hỏi thường gặp về Testnet

 

Có nên tham gia vào Testnet của dự án?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào quyết định của bạn. Nếu bạn “chơi” giỏi và may mắn, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền và ngược lại.

Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về Testnet cũng như về coin bạn đang dự định tham gia vào.

 

Có nên tham gia vào dự án ICO không có Mainnet?

Về lý thuyết, Mainnet là mạng lưới chính thức để phát hành coin, đây là việc làm chứng minh cho sự nghiêm túc đầu tư của dự án ICO khi có lộ trình phát triển, phát hành rõ ràng. Bạn có thể lựa chọn tham gia trước hoặc sau khi khởi động Mainnet.

Tuy nhiên, những dự án không có Mainnet sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

 

Nên mua Mainnet hay Testnet để thử nghiệm?

Nếu bạn là một nhà phát triển và muốn thử nghiệm hay kiểm tra các tính năng. Testnet sẽ là một lựa chọn thích hợp vì Testnet miễn phí. Nếu bạn lựa chọn mua Mainnet để thử nghiệm, bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí đấy!

 

Nên tham gia vào Testnet nào?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chính bạn. Trước khi tham gia bất kỳ một hoạt động nào liên quan đến tiền, bạn nên tìm hiểu kỹ về những mạng lưới đó và quyết định tham gia. Có thể, rất nhiều dự án sẽ mang tính may rủi nhưng hãy nạp thêm thông tin, kiến thức để những tình huống xấu giảm xuống bạn nhé!

 

Bài viết liên quan