Hỗ trợ trực tuyến

 

Tezos là gì? Tìm hiểu về tiền điện tử XTZ, XTZ Coin

Tezos là gì? Tìm hiểu về tiền điện tử XTZ, XTZ Coin

 

Tezos ra đời với ý tưởng về một nền tảng smart contract không cần hard fork, có thể tự nâng cấp và giải quyết các điểm yếu của blockchain hiện nay. Năm 2014, hai vợ chồng nhà Breitman đã phát triển dự án này và gây nên tiếng vang lớn khi ICO vào năm 2017 với huy động tới hơn $230 triệu.

 

Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về TezosXTZ coin của nó nhé.

 

Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi phí giao dịch nhé:

Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  FTX  |  ...  |  Remitano  |  5ROI 

 

 

Tezos là gì?

 

Tezos là một nền tảng mã nguồn mở dành cho các tài sản và ứng dụng trên blockchain có thể phát triển bằng cách tự nâng cấp. Mục tiêu của Tezos là nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong các blockchain phổ biến hiện tại.

 

Tezos xây dựng một công nghệ blockchain hoạt động tốt hơn blockchain bitcoinEthereum. Nền tảng muốn cung cấp cho người dùng các ưu đãi tài chính để duy trì sự đồng thuận trên sổ cái của họ. Không blockchain nào có cơ chế on-chain để thưởng cho sự phát triển. Tezos muốn trở thành blockchain sở hữu cơ chế đó.

 

Các nhà phát triển của Tezos hướng tới việc tạo ra các ứng dụng và các smart contract an toàn, phi tập trung trong khi vẫn tránh được vấn đề về chính trị và công nghệ mà các blockchain khác như Ethereum hay Bitcoin từng vướng phải.

 

Tezos đảm bảo tính an toàn, xác minh chính xác và quyền quản trị cho phép người dùng quyền bỏ phiếu cải thiện giao thức ở mức độ sâu nhất có thể. Một mạng lưới vừa phân quyền nhưng vẫn thống nhất được các thay đổi là điểm khác biệt và cải tiến ở Tezos so với các blockchain khác.

 

Dự án Tezos giải quyết vấn đề gì?

 

Khả năng tự sửa đổi cho phép Tezos tự nâng cấp mà không cần phải hard fork. Điều này rất quan trọng vì đề xuất hoặc kỳ vọng về việc hard fork có thể gây chia rẽ cộng đồng, thay đổi ưu đãi của các bên liên quan và phá vỡ hiệu ứng mạng đã hình thành theo thời gian.

Nhờ khả năng tự sửa đổi nên chi phí điều phối và thực thi các bản nâng cấp giao thức sẽ giảm xuống và các nội dung đổi mới trong tương lai sẽ có thể triển khai liền mạch.

 

 

Tại Tezos, mọi bên liên quan đều có thể tham gia quản trị giao thức. Các bên liên quan sẽ đạt được thỏa thuận sửa đổi giao thức đã đề xuất thông qua một quy trình bỏ phiếu chính thức và mang tính hệ thống. Bằng cách kết hợp cơ chế theo chuỗi với việc tự sửa đổi, Tezos có thể thay đổi quy trình bỏ phiếu ban đầu này để áp dụng các cơ chế quản trị tốt hơn nếu có.

 

Tezos sử dụng cơ chế đồng thuận PoS. Không giống các giao thức PoS khác, bất kỳ bên liên quan nào cũng có thể tham gia vào quá trình đồng thuận trong Tezos và nhận được phần thưởng khi góp sức bảo mật và đảm bảo sự ổn định của mạng. Ngoài ra, PoS ít tốn kém hơn so với các cơ chế đồng thuận khác và giúp giảm bớt các rào cản gia nhập.

 

XTZ là gì?

 

XTZ là native token của dự án. Hiện nay, XTZ Coin được sử dụng như:

Phí giao dịch

Phần thưởng khối cho các Baker (là những người tham gia vào quá trình xác nhận khối Tezos)

Bình chọn cho các đề xuất của cộng đồng.

Xây dựng và phát triển hệ thống Tezos bởi Tezos Foundation.

 

Thông tin cơ bản về XTZ Coin

 

Token name: Tiz

Ticker: XTZ

Blockchain: Tezoschain

Token Standard: FA1

Token type: Utility, Governance token

Total Supply: Không giới hạn

 

Giá đồng XTZ hôm nay là bao nhiêu?

 

 

Phân bổ token

 

Phân bổ XTZ token

 

Sàn giao dịch XTZ, mua XTZ Coin ở đâu?

Bạn có thể kiếm được XTZ Coin theo những cách sau:

 

- Mua XTZ trên các sàn giao dịch Bitfinex, Binance, Upbit, Digifinex, Bitmax, Gate.io, Coinbase pro,...tại ĐÂY:

Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  FTX 

 

- Trở thành Banker hoặc Delegate XTZ của mình vào Pool để banking và nhận được phần thưởng xác nhận khối là XTZ.

 

Các ví lưu trữ XTZ Coin

 

Một số ví bạn có thể dùng để trữ XTZ như: Tezbox, Galleon, Cortez, Kukai, Ledger, Trezor,... Ngoài ra bạn cũng có thể trữ XTZ trên ví sàn giao dịch mình đã kể tên trên.

 

Team & Investor Tezos

 

Team

Tezos được thành lập và phát triển bởi vợ chồng Kathleen và Arthur Breitman. Arthur hiện là CTO tại Dynamic Ledger Solutions và là leader một nhóm các nhà khoa học và lập trình viên máy tính xây dựng Tezos. Ông có bằng kỹ sư toán học ứng dụng và khoa học máy tính tại École Polytechnique - một trong những trường đại học hàng đầu của Pháp.

 

Kathleen là Quản lý liên kết tại Bridgewater, Accenture và R3 - một công ty phần mềm blockchain dành cho doanh nghiệp. Kathleen hiện là Giám đốc điều hành của Dynamic Ledger Solutions và dẫn đầu hoạt động của công ty.

 

Nhóm phát triển dự án Tezos gồm những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ. Phần lớn họ đều có bằng tiến sĩ về Khoa học máy tính hoặc là chuyên gia ngôn ngữ lập trình.

 

Ngoài ra Tezos còn có đội ngũ tư vấn bao gồm Zooko Wilcox – nhà khoa học máy tính và đội trưởng dự án ZCash, Emin Gün Sirer – Phó Giáo sư đại học Cornell, Andrew Miller – kỹ sư máy tính và Trợ lý giáo sư tại đại học Illinois tại Ubarna.

 

 

 

Investor

Vào tháng 07/2017, Tezos Foundation đã huy động được $232 triệu và trở thành một trong những ICO lớn nhất thị trường tiền điện tử năm này. Trong số đó, đáng chú ý nhất là tỷ phú Tim Draper và Polychain Capital của Olaf Carlson-Wee là những người tham gia ủng hộ ICO của Tezos.

 

Roadmap

Do Tezos là một nền tảng phi tập trung với cơ chế Onchain Governance. Nghĩa là Voting để biểu quyết các đề xuất cải tiến giao thức nên dự án không có roadmap chính thức. Bất kỳ nhóm Dev nào cũng có thể triển khai ý tưởng của họ trên nền tảng. Còn việc có được vận dụng hay không còn tùy vào cộng đồng quyết định.

 

Một số chức năng đang được các nhóm cộng đồng xây dựng trên Tezos:

 

Cơ chế đồng thuận: Tendermint.

Bảo mật: zk-SNARKs.

Thuộc tính mở rộng: ShardingLayers 2 và một vài ngôn ngữ hợp đồng thông minh mới.

 

 

Tìm hiểu thêm về Tezos (XTZ)

 

Website: https://tezos.com/

Telegram: https://t.me/tezosplatform

Twitter: https://twitter.com/tezos

Reddit: https://www.reddit.com/r/tezos

Gitlab: https://gitlab.com/tezos/tezos

 

Tổng kết

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Tezos và đồng XTZ Coin của nó. Trong tương lai Tezos (XTZ) sẽ còn nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa.