Hỗ trợ trực tuyến

 

Bitcoin ETF là gì - Tại sao thị trường lại FOMO trước tin Bitcoin ETF

Bitcoin ETF là gì? Tại sao thị trường lại FOMO trước tin Bitcoin ETF?

 

Bitcoin đang dần được công nhận như một tài sản đầu tư hợp pháp. Tuy nhiên, không phải bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng tham gia đầu tư vào BTC, nguyên nhân có thể đến từ pháp lý của từng quốc gia, không am hiểu về thị trường tiền mã hóa hoặc thậm chí là không tin tưởng vào giá trị của Bitcoin.

 

Để giải quyết những vấn đề đó, Bitcoin ETF đã ra đời như một giải pháp giúp các nhà đầu tư và nhà đầu cơ truyền thống tiếp cận với BTC thông qua một phương tiện đáng tin cậy mà họ có thể đã quen thuộc. Vậy Bitcoin ETF là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với BTC và thị trường tiền mã hóa? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết sau đây!

 

 

Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi hấp dẫn nhé: 

     Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  Remitano 

 

Trước đây, tin tức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thông qua một Bitcoin Futures ETF là một trong những tin tức gây sốt của thị trường. Ở thời điểm mới bắt đầu được ra mắt, các loại Bitcoin ETF đã nhận được sự quan tâm rất lớn của thị trường với những ưu điểm mà chúng mang lại.

 

1. Bitcoin ETF là gì?

 

Bitcoin ETF hiểu nôm na là nhóm các tài sản liên quan đến giá BTC được các quỹ, công ty môi giới chứng khoán mua và nắm giữ rồi chuyển chúng thành Bitcoin ETF theo giá thị trường cho phép nhà đầu tư mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán truyền thống mà không cần phải học cách sử dụng ví tiền mã hóa hoặc mở tài khoản tại các sàn giao dịch crypto.

 

Lịch trình quan trọng của Bitcoin ETF Spot

 

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại Bitcoin ETF spot nào, nhưng nó vẫn tồn tại ở các khu vực khác. Sự phổ biến ngày càng tăng của ngành tiền mã hóa đã cho phép các tổ chức phát hành Bitcoin ETF ở các quốc gia khác. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm:

•           Canada: 3IQ Coinshares, Purpose Bitcoin và CI Galaxy Bitcoin

•        Châu Âu: 21Shares Bitcoin ETP, BTCetc - ETC Group Physical Bitcoin, VanEck Bitcoin ETN, Iconic Funds Physical Bitcoin ETP và Bitpanda Bitcoin ETC

•           Brazil: Bitcoin ETF của QR Capital Jersey: WisdomTree Bitcoin

 

2. Tổng quan về Bitcoin ETF tại Hoa Kỳ

 

Mặc dù quỹ ETF tồn tại ở nhiều thị trường khác nhau, tuy nhiên khi nói về chúng, nhiều người vẫn thường quan tâm đến các quỹ ETF trên thị trường Hoa Kỳ. Việc đạt được sự chấp thuận của SEC là một thách thức lớn đối với những tổ chức muốn phát hành Bitcoin ETF với hàng chục đơn đăng ký và đề xuất bị từ chối trong vài năm qua.

 

 

Vào tháng 6 năm 2022, Grayscale Investments gửi đề xuất chuyển đổi Bitcoin Trust (GBTC) của mình thành một Bitcoin ETF spot nhưng đã bị SEC thẳng thừng từ chối. Trong khoảng thời gian đó, SEC cũng đã từ chối đơn đăng ký cho một Bitcoin ETF spot khác của Bitwise.

 

Tuy nhiên, vẫn có đơn đăng ký của một số tổ chức được SEC thông qua. Điển hình là vào tháng 10 năm 2021, SEC đã thông qua đơn đăng ký cho Bitcoin ETF futures đầu tiên của ProShares với tên là ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO). Chỉ trong chưa đầy 12 giờ sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán New York, BITO đã đạt được hơn 1 tỷ USD khối lượng giao dịch. Cũng trong thời gian đó, quỹ Bitcoin ETF của Valkyrie cũng đã được SEC phê duyệt và được giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq.

 

Nhìn chung, SEC chỉ thông qua các đơn đăng ký Bitcoin ETF futures và từ chối thông qua Bitcoin ETF spot bởi vì tính biến động cao, bản chất không được kiểm soát và dễ bị thao túng của BTC. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ không được tiếp cận với Bitcoin ETF spot trong tương lai gần.

 

 

3. Tại sao thị trường lại FOMO trước tin Bitcoin ETF?

 

Nếu Bitcoin ETF spot được duyệt thì sẽ là cánh cửa đưa 1 lượng tiền lớn từ thị trường truyền thống đổ vào thị trường crypto nên có thể thấy thị trường sao lại FOMO tin Bitcoin ETF được duyệt đến thế.

Thời hạn được duyệt Bitcoin ETF spot sẽ diễn ra trong tháng 1/2024 và tháng 3/2024, giai đoạn này cũng gần với thời điểm Bitcoin Halving nên mình nghĩ sóng fomo sẽ to.

 

•           Một ưu điểm của Bitcoin ETF đó là nhà đầu tư có thể bán khống chúng nếu họ tin rằng giá BTC sẽ giảm trong tương lai, điều mà không thể thực hiện trong giao dịch truyền thống.

•           Một ưu điểm khác là Bitcoin ETF giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian tìm hiểu thị trường.

 

 

 

Tổng kết

 

Bitcoin ETF là một trong những bước tiến lớn trong việc đưa tiền mã hóa tiếp cận với các nhà đầu tư truyền thống cũng như đẩy mạnh việc hợp thức hóa crypto trên toàn thế giới. 1 số narrative chính để bạn có thể lên danh mục đầu tư trung hạn cho sóng tới đó là: SocialFi, AI, RWA, DePIN và BTC ETF.

 

Thông qua bài viết trên, mình hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức mới về Bitcoin ETF cũng như lợi ích và vai trò của nó đối với Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung.

Chúc bạn đầu tư thành công!