Hỗ trợ trực tuyến

 

Bitcoin Halving là gì? Tại sao Bitcoin Halving là cơ hội đầu tư lớn?

Bitcoin Halving là gì? Tại sao Bitcoin Halving là cơ hội đầu tư lớn?

 

Hiện tại khi nhắc đến lý do chính thúc đẩy một đợt uptrend mới của thị trường, hẳn nhiều người sẽ nhắc đến khái niệm Bitcoin Halving. 

Vậy Bitcoin Halving là gì? Tại sao đây là sự kiện quan trọng có thể giúp anh em thay đổi vị thế? Trong bài viết này mình sẽ cùng anh em đi tìm hiẻu và giải đáp nhé!

 

Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi hấp dẫn nhé:

 

     Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  Remitano

 

 

 

Bitcoin Halving là gì?

 

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối của việc khai thác Bitcoin. Nó diễn ra sau mỗi khoảng 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự kiến vào năm 2140).

 

Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2024. Trong quá khứ, Bitcoin đã trải qua 3 kỳ Halving với các mốc thời gian lần lượt là 28/11/2012, 09/07/2016, 12/05/2020.

 

Tại sao lại có Bitcoin Halving?

 

Để hiểu cách Bitcoin halving hoạt động, ta cần hiểu về cách thức hoạt động của mạng lưới Bitcoin. Blockchain là công nghệ cốt lõi của Bitcoin, bao gồm một tập hợp các node chạy phần mềm và lưu trữ lịch sử các giao dịch trên mạng. Mỗi node phê duyệt hoặc từ chối giao dịch mới. Các giao dịch được tổng hợp thành các khối, sau đó được phê duyệt và nối vào chuỗi khối hiện có.

 

Khai thác Bitcoin là quá trình sử dụng máy tính để xác minh và xác thực giao dịch trên chuỗi khối. Thợ đào phải giải các phương trình toán học phức tạp trên mạng Bitcoin để xác minh giao dịch. Sau khi thành công, họ được thưởng Bitcoin.

 

Khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết, thợ đào sẽ không còn được thưởng Bitcoin mà thay vào đó là phí giao dịch. Phí này đảm bảo thợ đào vẫn có động lực để giữ cho mạng Bitcoin hoạt động.

 

 

 

 

Tác động của Bitcoin Halving đến giá Bitcoin

 

 

Bitcoin Halving có thể thúc đẩy một đợt tăng giá mới cho Bitcoin

 

Quy trình Bitcoin Halving bao gồm các bước sau:

1. Chia đôi phần thưởng: Phần thưởng mặc định cho mỗi khối mới sẽ bị giảm phân nửa.

2. Giảm lạm phát: Việc giảm phần thưởng như vậy giúp giảm lạm phát của Bitcoin.

3. Giảm nguồn cung: Khi phần thưởng giảm, nguồn cung Bitcoin cũng giảm theo.

4. Tăng lượng cầu: Giảm nguồn cung Bitcoin có thể tăng lượng cầu và tăng giá trị của Bitcoin.

5. Tăng giá coin: Nếu giá trị Bitcoin tăng, việc giảm phần thưởng sẽ không ảnh hưởng đến động lực của các thợ đào.

6. Phần thưởng của thợ đào vẫn giữ nguyên mặc dù tỷ lệ phần thưởng thấp lại.

 

Như anh em có thể thấy để không làm thợ đào mất động lực đóng góp cho nền tảng. Giá Bitcoin phải tăng lên để phần thưởng của thợ đào không giảm xuống. Điều này chính là mấu chốt thúc đẩy đà uptrend mới cho Bitcoin và thị trường crypto.

 

Lịch sử giá Bitcoin sau mỗi đợt Bitcoin Halving

 

Theo lý thuyết thì sau mỗi đợt Bitcoin Halving, giá Bitcoin có thể sẽ bước vào một đợt tăng giá mạnh. Vậy để kiểm chứng thì anh em hãy nhìn vào quá khứ các đợt Bitcoin Halving trước đây.

 

 

Đợt Halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28/11/2012, khi đó giá Bitcoin từ $12 tăng lên $1.207 vào 28/11/2013. Đợt Halving thứ hai diễn ra vào ngày 09/07/2016, giá Bitcoin từ $647 đã tăng lên mức $18.972 vào ngày 17/12/2017. Sau đó, trong vòng 1 năm, giá Bitcoin đã giảm từ mức đỉnh đó xuống còn $3.716 vào ngày 17/12/2018, vẫn cao hơn khoảng 575% so với giá trước Halving.

 

Đợt Halving gần nhất diễn ra vào ngày 11/05/2020, khi đó giá Bitcoin đang ở mức $8.821 vào ngày 14/04/2021 đã leo thang đến đỉnh cao $63.233, tăng đến 617%. Sau 1 tháng, giá đạt mức kỷ lục là $49.504, tăng 461%.

 

Từ đấy anh em có thể thấy sau những đợt Bitcoin Halving trong quá khứ, giá Bitcoin đều tăng trưởng mạnh.

 

Đồng thời, anh em cũng thấy rằng sau mỗi đợt Halving, giá Bitcoin tăng đột biến rồi giảm mạnh. Như ví dụ trong năm 2017-2018, giá Bitcoin tăng lên đến $19.000, sau đó giảm xuống còn $3.700. Tuy giá sau giảm mạnh nhưng vẫn cao hơn giá trước thời điểm Halving là $650.

 

Dự đoán tương lai của Bitcoin sau lần halving năm 2024

 

Dựa trên dữ liệu trong quá khứ và kết quả từ các sự kiện halving trước, hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá trị của Bitcoin sẽ tăng và có thể đạt đến mức ATH mới sau khi đợt halving thứ tư diễn ra vào năm 2024.

 

Hiện tại, Bitcoin thứ 19 triệu đã được khai thác vào tháng 4 năm 2022, chỉ còn khoảng 2 triệu Bitcoin chưa được khai thác. Dự kiến đợt halving tiếp theo của Bitcoin sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 3 năm 2024, với phần thưởng khối cho việc khai thác giảm xuống còn 3,125 BTC. Tuy nhiên, tỷ lệ chia của các sự kiện halving tiếp theo càng nhỏ, vì vậy tác động đến giá trị của nó cũng sẽ giảm theo.

 

 

Tuy nhiên, giá trị tương lai của Bitcoin không chỉ phụ thuộc vào halving mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Những phát triển tích cực của Bitcoin trong năm 2021 như việc El Salvador chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp, ra mắt quỹ Bitcoin ETF đầu tiên, blockchain Bitcoin hoàn thành nâng cấp Taproot, cho phép Bitcoin chạy các hợp đồng thông minh… đã tạo đà cho sự tăng giá của đồng tiền này.

 

Ngoài ra, đến cuối tháng 3 năm 2022, gần 8.000 dịch vụ và sản phẩm đã chấp nhận Bitcoin làm hình thức thanh toán. Khi càng có nhiều người chấp nhận Bitcoin, nhu cầu về đồng tiền này sẽ tăng lên và đẩy giá trị của Bitcoin tăng theo.

 

Tổng Kết

 

Mình đã giải đáp cho anh em câu hỏi Bitcoin Halving là gì. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

 

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư nhé.