Hỗ trợ trực tuyến

 

BRC-20 - Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

Token BRC-20 là gì? Tại sao gần đây lại là từ khóa được nhiều người tìm kiếm đến vậy? Và cách giao dịch để mua bán token BRC-20 để có thể đi đầu trong trend này? Tất cả câu trả lời đều có trong bài viết bên dưới, anh em cùng mình đi tìm câu trả lời nhé!

 

Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi hấp dẫn nhé:

    Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  ...  |  Remitano  |  5ROI 

 

 

BRC-20 là gì?

 

Token BRC-20 là một loại token fungible thử nghiệm, được xây dựng trên mạng lưới của Bitcoin Blockchain bằng cách sử dụng Ordinals và Inscriptions. Đơn giản hóa, đây là một tệp JSON được triển khai như một contract token, cho phép người dùng tạo và chuyển token.

 

So với các token được tạo trên các EVM Blockchain, tiêu chuẩn BRC-20 khá đơn giản. Điều này là do mỗi token được tạo trên mạng lưới Bitcoin sẽ tốn rất nhiều phí nếu dung lượng của Smart Contract quá lớn. Do đó, tiêu chuẩn BRC-20 chỉ đơn giản là một tệp script với một quy tắc cho phép chuyển token giữa các ví khác nhau.

 

Tóm lại, token BRC-20 là một loại token trên mạng lưới Bitcoin Blockchain, được triển khai bằng tệp JSON và cho phép người dùng tạo và chuyển token giữa các ví khác nhau.

 

Tiêu chuẩn BRC-20 này được một người dùng Twitter tên @domodata tạo ra vào ngày 8/3/2023.

 

 

 

Chỉ sau 3 tháng, hệ sinh thái này đã xuất hiện tổng cộng 14,079 token được tạo ra với tổng vốn hoá đạt hơn 538 triệu USD.

 

 

Hệ sinh thái BRC-20 token. Nguồn: https://brc-20.io/

 

Điều này cho thấy sự tăng trưởng đáng kể của các loại BRC-20 token. Hiện tại, BRC-20 token đang chiếm ưu thế trong việc mint tài sản trên Ordinals.

 

Như đã nói ở trên, mặc dù thị trường BRC-20 đã có sự tăng trưởng đáng kể trong 2 tháng qua, tiêu chuẩn của token này vẫn còn rất đơn giản và mới nếu so với ERC-20. Tổng vốn hoá của các loại ERC-20 token đã lên tới hàng trăm tỷ USD trong khi vốn hoá của BRC-20 token chỉ nằm ở mức trăm triệu.

 

Giới hạn của BRC-20

 

Trong quá trình phát triển của Bitcoin, BRC-20 không phải là nỗ lực duy nhất để phát triển Fungible Token trên mạng Bitcoin. Vào năm 2012, giao thức Colored Coins đã được tạo ra với mục tiêu tương tự. Tuy nhiên, dự án này đã gặp thất bại do phí giao dịch cao trên mạng Bitcoin và giới hạn về lập trình trên Bitcoin.

 

Hiện tại, có vẻ như BRC-20 đang gặp phải những khó khăn tương tự như người tiền nhiệm của nó. BRC-20 chỉ là một dạng dữ liệu được lưu trữ trên mạng Bitcoin và sau khi được mint, người dùng chỉ có thể chuyển token này giữa các ví khác nhau. So với tiêu chuẩn ERC-20, BRC-20 còn hạn chế hơn với sự thiếu khả năng tương tác với hợp đồng thông minh và các tiện ích hạn chế.

 

Hướng dẫn giao dịch token BRC-20

 

Giao trực tiếp trên mạng lưới BRC-20

 

Bước 1: Truy cập trang web để tạo ví Unisat

 

 

Anh em thực hiện như việc tạo các ví khác nhé! Nhớ bảo mật 12 kí tự lại nha!

 

Bước 2: Mua Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch như Binance, MEXC, OKX, Bybit,.. rồi gửi vào địa chỉ ví của anh em như ảnh bên dưới để có phí giao dịch (Phí giao dịch được trả bằng Bitcoin).

 

Mỗi lần giao dịch thì phí khoảng từ 5-10 USD $BTC, (Anh em mua khoảng 10-20 USD Bitcoin trên sàn rồi rút qua ví để trải nghiệm thôi nhé).

 

 

 

Bước 3: Thực hiện mint token BRC-20

 

Truy cập trang web https://brc-20.io/ để chọn ra token mà bạn muốn giao dịch

 

 

Anh em có thể bấm vào từng dự án để check thêm các thông tin cụ thể, từ đó có thể đưa ra quyết định giao dịch. (Note: Cá nhân mình nghĩ anh em nên giao dịch với khối lượng nhỏ thôi nhé, đây là 1 hình thức xổ số thôi nha).

 

Tiếp theo truy cập trang web https://unisat.io/brc20 sau đó chọn vào token mà bạn muốn mint. Những token hiện complete 100% thì đã hoàn tất anh em không thể mint được nữa!

 

Thế nên anh em chọn vào các dự án khác như ảnh bên dưới dể mint nhé

 

Chọn vào BRC-20, sau đó chọn vào Mint Directly

 

 

Ở đây anh em chọn vào Next rồi mint nhé!

 

Bước 4: Thực hiện giao dịch token BRC-20

Truy cập: https://unisat.io/market

 

 

Để có thể thực hiện giao dịch thì anh em phải thực hiện ít nhất 20 UniSat Points kiếm được sau 20 giao dịch mint ở bước 3 (Phí khoảng 50-80$ tùy vào mạng lưới)

 

 

 

Thực hiện giao dịch mua bán token với stablecoin là SATS (Satoshi) với tỷ lệ quy đổi là 1 BTC = 100,000,000 SATS.

 

Giao dịch thông qua sàn giao dịch (CEX)

 

Huobi Global đã niêm yết giao dịch token trong mảng BRC-20 là $ORDI sau khi quá trình bỏ phiếu từ cộng đồng (Huobi Prime vote) hoàn tất vào hôm 01/05.

  

Tại thời điểm bài viết, Gate.io vừa công bố niêm yết giao dịch $ORDI 9h00 vào ngày 08/05 với cặp giao dịch $ORDI/USDT.

 

 

 

Với sự chú ý từ phía cộng đồng vào mảng BTC-FI và mạng lưới BRC-20 như hiện tại, khả năng cao sẽ tiếp tục có thêm nhiều token trong mảng sẽ được các sàn giao dịch công bố niêm yết trong thời gian ngắn.

 

Ngoài ra, anh em có thể tự nghiên cứu và cập nhật những dự án mới nhất trên mạng lưới BRC-20 tại đây nhé.

 

 

 

 

Tổng kết

 

 

 

Sự ra đời của giao thức Ordinals và Bitcoin NFT đã mang lại làn gió mới cho thị trường crypto. BRC-20 là sự tiếp nối của Bitcoin NFT, tuy nhiên không giống như các tiêu chuẩn token có khả năng tương tác với hợp đồng thông minh mà chúng ta đã biết trên các EVM chain, BRC-20 chỉ đơn giản là một cách để lưu trữ các dữ liệu trên Bitcoin.

 

Vậy mình đã giải thích cho anh em khái niệm BRC-20 là gì và hướng dẫn anh em giao dịch token BRC-20. Anh em hãy tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!