Hỗ trợ trực tuyến

 

Giao thức CCIP của Chainlink ra mắt, giúp tương tác giữa các blockchain

Chainlink ra mắt giao thức CCIP, giúp tương tác giữa các blockchain khác nhau

 

Khái niệm CCIP đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng khi góp phần làm tăng trưởng và thu hút dòng tiền vào mảng Oracle đặc biệt là Chainlink ($LINK). Vậy CCIP là gì? Liệu có mua các dự án CCIP lúc này?

 

Chainlink, một dịch vụ oracle (dịch vụ cung cấp thông tin từ thế giới thực vào blockchain). Vừa ra mắt Giao thức Tương tác Giữa các Chuỗi (Cross-Chain Interoperability Protocol - CCIP) trên Mainnet của mình.

 

Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi hấp dẫn nhé:

     Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  ...  |  Remitano  |  5ROI 

 

CCIP là gì?

 

Chainlink đã chính thức công bố giải pháp CCIP (Cross-Chain Interoperability Protocol) vào ngày 17/7 vừa qua.

 

Giai đoạn đầu của CCIP sẽ hỗ trợ các mạng như Avalanche, Ethereum, Optimism và Polygon và cũng đã được các giao thức cho vay DeFi như Aave và Synthetix áp dụng.

 

CCIP là một giải pháp cho việc giao tiếp giữa các blockchain khác nhau, giúp cho các ứng dụng phi tập trung (dApps), doanh nghiệp và các nhà phát triển có thể mở rộng hoạt động của mình qua nhiều blockchain khác nhau mà không cần xây dựng các cầu nối (bridge) tùy chỉnh của riêng họ.

 

CCIP giống như một ngôn ngữ chung giúp cho các blockchain khác nhau có thể "nói chuyện" với nhau. Trước đây, mỗi blockchain đều hoạt động một cách độc lập và không thể giao tiếp trực tiếp với nhau. Nhưng với CCIP, các blockchain khác nhau giờ đây có thể liên lạc và tương tác với nhau một cách trơn tru.

 

CCIP hoạt động dựa trên mạng lưới oracle phi tập trung của Chainlink, đảm bảo sự an toàn và tính chính xác trong việc giao tiếp và tương tác giữa các blockchain. Đồng thời, CCIP cũng có các biện pháp an toàn khác như giới hạn tỷ lệ chuyển token và một mạng lưới quản lý rủi ro hoạt động (ARM) riêng biệt để giám sát tính hợp lệ của tất cả các giao dịch giữa các blockchain.

 

Một số lợi ích và ứng dụng của CCIP bao gồm việc cho phép chuyển token giữa các blockchain, sử dụng tài sản làm tài sản thế chấp trên một chuỗi và vay tài sản trên một chuỗi khác, cầu nối token staking lỏng, tạo NFTs trên một chuỗi và nhận nó trên chuỗi khác, và nhiều hơn nữa.

 

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Với CCIP, các ứng dụng DeFi có thể hoạt động trên nhiều blockchain khác nhau mà không gặp khó khăn.

 

Trong thực tế, các ứng dụng DeFi thường chỉ hoạt động trên một blockchain cụ thể (sẽ có một số dApps đa chuỗi). Ví dụ, Uniswap hoạt động trên Ethereum, trong khi PancakeSwap hoạt động trên BNB Chain. Điều này có nghĩa là người dùng chỉ có thể giao dịch các token hoặc coin nằm trên cùng một blockchain.

 

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của CCIP, người dùng có thể giao dịch giữa các blockchain khác nhau mà không cần qua bước "wrap" token như trước đó.

 

Đồng thời, CCIP còn giúp kết nối thế giới tài chính truyền thống với thế giới tiền kỹ thuật số, mở ra nhiều cơ hội mới cho cả hai. Ngân hàng và công ty tài chính có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng và tương tác với crypto, trong khi các dự án crypto có thể tiếp cận với vốn đầu tư từ thế giới tài chính truyền thống.

 

Chainlink cho biết họ cũng đang hợp tác với các tổ chức tài chính truyền thống lớn như Swift, BNY Mellon, Citigroup và BNP Paribas. Oracle là một loại "cầu nối" giữa thế giới blockchain và thế giới thực, cho phép các hợp đồng thông minh trên blockchain tiếp cận và tương tác với dữ liệu từ ngoài blockchain.

 

Ngoài ra, CCIP cũng đang được khám phá bởi một số tổ chức tài chính quan trọng như Swift và một số ngân hàng khác để hướng dẫn việc chuyển token giữa các blockchain công cộng và riêng tư thông qua cơ sở hạ tầng mà Swift hiện có.

 

Các dự án đáng chú ý

Aave

Synthetix

 

Mình tin rằng CCIP là một sản phẩm đang thịnh hành và sẽ có nhiều ứng dụng trong tương lai. Tính ưu việt và tính cạnh tranh cao khiến nó trở thành lựa chọn hấp dẫn cho thị trường DeFi, đồng thời mang lại lợi ích cho người dùng và nhà phát triển.

 

Chúc các bạn đầu tư thành công.!