Hỗ trợ trực tuyến

 

Tổng hợp AMM DEX trên các Blockchain Platforms hàng đầu

Tổng hợp AMM DEX trên các Blockchain Platforms hàng đầu

 

Định nghĩa AMM

 

AMM là sự kết hợp giữa AMM (Auto Market Maker) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Để có thể hoạt động, AMM sẽ cần được cung cấp thanh khoản bởi các Liquidity Provider vào các Liquidity Pool. Khi Trader thực hiện các lệnh giao dịch, tài sản của họ sẽ được Swap trong Liquidity Pool theo sự tính toán của Smart Contract thay vì khớp lệnh theo cơ chế sổ lệnh ở các Order-book.

 

 

Nổi bật nhất trong AMM chính là Uniswap - Kỳ lân của thế giới crypto trong năm 2020. Sự thành công của Uniswap cũng đánh dấu sự bùng nổ của thị trường DeFi kể từ 2020 cho đến nay. Thông thường AMM sẽ được chia theo các hệ sinh thái, ví dụ như:

•           Ethereum: Uniswap, Sushiswap, Curve,...

•           Binance Smart Chain: Pancakeswap, MDEX, Ellipsis,...

•           Solana: Serum, Raydium, Saber,...

 

Những AMM nổi bật trong các hệ sinh thái

 

Các AMM nổi bật của từng hệ sinh thái. Trong đó sẽ bao gồm:

•           AMM trên hệ sinh thái Ethereum.

•           AMM trên hệ sinh thái Binance Smart Chain.

•           AMM trên hệ sinh thái Solana.

•           AMM trên những hệ sinh thái khác (Polygon, Fantom, Avalanche,...).

 

Thời gian ra mắt các AMM đầu tiên của từng hệ sinh thái

 

AMM trên hệ sinh thái Ethereum + Polygon

 

Ethereum được xem là cái nôi của DeFi, chính vì thế các AMM mạnh nhất đều hoạt động ở Ethereum. Trước đây, AMM lớn nhất hệ sinh thái Ethereum từng là Uniswap. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của Curve Finance, Curve đã vượt mặt Uniswap trở thành AMM lớn nhất hệ sinh thái Ethereum.

 

 

AMM trên hệ sinh thái Binance Smart Chain

 

Sau khi mạng lưới Ethereum có dấu hiệu tắc nghẽn và DeFi trên Ethereum có dấu hiệu bão hòa, người dùng đã chuyển sang hệ Binance Smart Chain vào tháng 3/2021, đó cũng là thời điểm hệ BSC hoàn thành DeFi Stack và sẵn sàng đón nhận dòng tiền từ các hệ sinh thái khác sang.

 

 

AMM trên hệ sinh thái Solana

 

Cách vận hành các AMM Liquidity hệ sinh thái Solana có chút khác biệt đối với các hệ sinh thái khác. Solana sẽ không phân bổ thanh khoản ở nhiều AMM, thay vào đó, họ sẽ lấy Serum làm trung thanh khoản cho cả hệ sinh thái.

 

 

AMM trên hệ sinh thái khác

Sau khi Ethereum và Binance Smart Chain triển khai thành công không gian DeFi thì các hệ sinh thái khác trên thị trường như Polygon, Fantom, Avalanche,... đã ra mắt các AMM để có thể mở rộng không gian DeFi. Ngoại trừ Quickswap của Polygon có TVL và Trading Volume tốt, thì đa số các AMM trên hệ sinh thái khác đều không có hiệu suất nổi bật.

 

 

Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây nhé:

Binance

Coinbase

Bybit

Huobi

...

 

Remitano

5ROI