Hỗ trợ trực tuyến

 

Uniswap là gì? Tìm hiểu sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và UNI Token

Uniswap là gì? Tìm hiểu sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và UNI Token

 

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung (DEX) được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Các trader có thể hoán đổi token ETH trên Uniswap mà không cần phải tin tưởng bất kỳ ai với số tiền của họ. 

 

Anh em đăng kí TOP sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Coin lớn nhất trên thế giới, top crypto exchange ... và sàn đang Hot tại đây để được hưởng khuyến mãi phí giao dịch nhé:
 

  Binance  |  Coinbase  |  Bybit  |  Huobi  |  FTX  |  ...  |  Remitano  |  5ROI

 

Giao thức Uniswap tạo điều kiện hoán đổi tài sản tiền điện tử phi tập trung thông qua thiết kế kiểu nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Giao thức đang trở thành một trong những trụ cột của hệ sinh thái DeFi trên Ethereum.

 

 

 

 

Không giống như các sàn giao dịch phi tập trung dựa trên sổ lệnh, bất kỳ người dùng nào cũng có thể hoạt động như một nhà cung cấp thanh khoản trong sàn giao dịch phi tập trung (DEX) kiểu AMM.

Để làm điều này, người dùng chỉ phải gửi tiền điện tử vào các pool đại diện cho các thị trường khác nhau. Đổi lại, người dùng kiếm được tiền hoa hồng từ phí hoặc tiền thưởng khuyến khích pool. Do đó, giá của tài sản không còn bị tùy thuộc vào giá bán (ask) và giá thầu (bid) được đặt trong sổ lệnh.

Tại Uniswap, khi người dùng trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng cách gửi tiền của họ vào một pool, họ sẽ nhận được một token đại diện cho phần stake đó. Mỗi khi ai đó thực hiện trao đổi thông qua giao thức, họ phải trả phí là 0,3%.

 

 

Các khoản phí này được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản dựa trên số lượng tài sản mà họ đã gửi vào pool.

Tóm lại, Uniswap cho phép người dùng hoán đổi ETH và các token ERC20 mà không cần người trung gian. Nền tảng cũng hỗ trợ người dùng đóng góp thanh khoản vào hệ thống bằng chính tài sản của họ. Đổi lại, họ nhận được tiền hoa hồng được tạo ra từ mỗi lần hoán đổi như một phần thưởng.

 

 

 

 

 

Phiên bản đầu tiên của nó (Uniswap v1) đã hoạt động từ tháng 11 năm 2018 (ra mắt tại DevCon 4). Phiên bản thứ hai (Uniswap v2) ra mắt vào tháng 5 năm 2020.

 

Sự phát triển của tài chính phi tập trung (DeFi) nên Uniswap là một lựa chọn tốt nhất bởi sự nhanh gọn và tiện lợi của nó. Các user có thể trở thành những Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản-viết tắt là LP) cho một pool trên Uniswap bằng cách gửi một giá trị tương đương của token để đổi lấy các token khác trong pool.

 

Uniswap Exchange có những tính năng gì?

 

Uniswap có hai chức năng chính đó là Swap và Pool:

 •  

  Swap (hoán đổi): Tính năng này cho phép hoán đổi Ethereum và các token ERC-20 khác nhau.

 • Pool: Tính năng này của Uniswap giúp người dùng kiếm tiền thông qua việc trở thành LP. Thực hiện bằng cách gửi token vào một smart contract và đổi lại bạn sẽ nhận được token ở pool đó.

 

Sự khác biệt với mô hình sổ đặt hàng

 

Hầu hết các sàn giao dịch đều hoạt động theo mô hình sổ đặt hàng – nơi giá thị trường được xác định bởi giá mua cao nhất và giá bán thấp nhất. Các sàn giao dịch phi tập trung khác như Binance DEX, IDEX và Loopring DEX được xây dựng trên mô hình sổ đặt hàng phù hợp chặt chẽ với trải nghiệm giao dịch của các sàn giao dịch tập trung phổ biến như Binance, Kraken và Bitfinex.

Ngược lại, Uniswap sử dụng nhóm thanh khoản, trong đó giá đến từ tỷ lệ của một mã thông báo khác trong một nhóm. Hệ thống này tương tự như các dự án tiền điện tử khác như Bancor và Kyber.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

Khi một nhà giao dịch thực hiện hoán đổi giữa hai mã thông báo (ví dụ: bán 100 KNC cho DAI), số dư dự trữ thay đổi, dẫn đến giá chung mới.

 

Đánh giá ưu điểm của Uniswap

  

Bạn có biết tại sao Uniswap lại phổ biến như vậy không? Những tính năng và cách hoạt động sẽ giúp bạn hiểu tại sao nó lại phổ biến:

 •  

  Phí giao dịch thấp: Uniswap chỉ tính phí cố định là 0,30% cho mỗi giao dịch. Điều này rẻ hơn nhiều so với hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung. Họ có đề cập trong tương lai có thể giảm xuống 0.25%. 

 •  

  Không yêu cầu KYC (Xác minh danh tính): Họ không yêu cầu bạn trải qua quá trình KYC (tức là kê khai tên đầy đủ, hay chứng minh nhân dân sẽ được dữ kín,…). Việc này giúp bạn giao dịch trên sàn nhanh hơn, và thông tin sẽ không rơi và tay kẻ xấu nếu sàn bị tấn công.

 •  

  Tự quản lý tài sản: Bạn toàn quyền quản lý tiền của mình. Như vậy sẽ giúp tránh khỏi nhữung rủi ro liên quan đến sàn giao dịch phi tập trung, nơi bạn có thể mất tiền nếu sàn phá sản hoặc bị hack.

 • Cơ hội tiếp cận với đồng coin/token mới: Một việc bạn hay gặp phải ở các sàn giao dịch tập trung là: Các dự án tiền điện tử nào đó sẽ phải trải qua quá trình kiểm duyệt với sàn coin/token được niêm yết. Trên Uniswap, người dùng có thể nhận được những token mới này trước tiên. Và với những biến động mạnh mẽ về giá token, đặc biệt là khi chúng ra mắt lần đầu tiên.

Uniswap V3: AMM linh hoạt nhất từ trước đến nay

 

Vào ngày 23/3/2021, Uniswap đã công bố phiên bản mới nhất Uniswap V3, ngày phát hành là ngày 5/5. Có lẽ tính năng sáng tạo nhất của V3 là các vị trí thanh khoản tập trung, một mô hình gợi nhớ đến Quỹ dự trữ cấp giá (Fed Price Reserve — FPR) của Kyber Network.

Trong phiên bản trước, một nhà cung cấp thanh khoản đã gửi tài sản của mình vào pool để bán ở bất kỳ mức giá nào, từ 0 đến vô cùng.

Trong phiên bản mới này, người dùng có toàn quyền kiểm soát các phạm vi giá mà anh ta muốn cung cấp thanh khoản. Nhờ đó, LP có thể cung cấp thanh khoản với hiệu suất sử dụng vốn cao hơn tới 4.000 lần so với Uniswap V2, thu được lợi nhuận cao hơn từ vốn người dùng. Điều này làm tăng hiệu quả của hệ thống và do đó gây trượt giá.

 

 

Mặc dù vậy, hệ thống thanh khoản tập trung này làm tăng tổn thất tạm thời. Ngoài ra, V3 còn kết hợp nhiều mức phí. Điều này sẽ cho phép các LP được bù đắp thỏa đáng ở nhiều mức độ rủi ro khác nhau.

Một khía cạnh thú vị khác là người dùng có thể chuyển đổi token LP thành NFT. Các oracle của Uniswap hiện nay dễ dàng hơn và rẻ hơn nhiều để tích hợp. Nhờ những cải tiến về thiết kế này, chi phí cho mỗi giao dịch trên V3 sẽ rẻ hơn một chút so với V2.

Cuối cùng, giao thức sẽ sớm kết hợp giải pháp layer 2. Hệ thống được chọn là hệ thống optimistic roll-up của Optimism, sẽ làm cho các giao dịch rẻ hơn đáng kể. Những tính năng này làm cho V3 trở thành AMM linh hoạt và hiệu quả nhất từng được thiết kế.

  

 

Token Uniswap (UNI) là gì?

 

 

 

UNI là một mã thông báo ERC-20 trên blockchain Ethereum cung cấp quyền kiểm soát quản trị giao thức Uniswap.

 

Thông tin cơ bản về UNI token

 

 • Website chính thức: Uniswap.info

 • Website trao đổi: App.uniswap.org

 • Nền tảng: ERC-20 (Blockchain Ethereum)

 • Ticker: UNI

 • Token Type: Governance

 • Explorer (Trình khám phá): Etherscan.io

 • Tổng cung: 1,000,000,000 UNI

 • Lưu thông hiện tại: 96,866,000 UNI

 

Phân bổ mã thông báo

 

 • 60,00% cho các thành viên cộng đồng Uniswap / 600.000.000 UNI.

 • 21,51% cho các thành viên trong nhóm và nhân viên tương lai với 4 năm thu nhập / 215.101.000 UNI.

 • 17,80% cho các nhà đầu tư có thời hạn 4 năm / 178.000.000 UNI.

 • 0,069% cho các cố vấn có thời hạn 4 năm / 6.899.000 UNI

ẢNH phân bổ  mã thông báo UNI

 

 

Các trường hợp sử dụng mã thông báo

 

 

 

UNI là một mã thông báo ERC-20 trên blockchain Ethereum có ý định khởi xướng và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng thông qua “quyền sở hữu cộng đồng được chia sẻ và một hệ thống quản trị sôi động”. 

Sau thời gian gia hạn ban đầu là 30 ngày, quyền kiểm soát kho quỹ Uniswap sẽ được chuyển giao cho cộng đồng. Cộng đồng sẽ có thể bỏ phiếu để “phân bổ UNI cho các khoản tài trợ, quan hệ đối tác chiến lược, các sáng kiến ​​quản trị, các nhóm khai thác thanh khoản bổ sung và các chương trình khác”. 

Mặc dù các đề xuất quản trị có thể thay đổi hầu hết giao thức, nhưng một số yếu tố nhất định như chuyển đổi phí Uniswap được mã hóa cứng (ở mức 0,05%). Tuy nhiên, các yếu tố khác, chẳng hạn như việc bổ sung thêm nhóm sẽ được kiểm soát bởi cộng đồng sau thời gian gia hạn ban đầu. Để được chấp nhận, một đề xuất quản trị phải đáp ứng các điều kiện sau: 

 • 1% tổng nguồn cung của UNI (được ủy quyền) để nộp đề xuất quản trị.

 • 4% nguồn cung của UNI được yêu cầu bỏ phiếu “có” để đạt được túc số.

 • Thời gian bình chọn 7 ngày.

 • Thời gian trễ 2 ngày khi thực hiện.

Đáng chú ý, nhóm Uniswap đã tuyên bố ý định của họ không tham gia vào việc phát triển giao thức, kiểm toán hoặc “các vấn đề khác”. Thay vào đó, cộng đồng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và thậm chí được khuyến khích “tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia pháp lý và quản lý có kiến ​​thức trước khi thực hiện bất kỳ đề xuất cụ thể nào”.

 

 

Tổng kết

 

 

 

Trên đây là tất cả thông tin về UniswapUNI token mà mình muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!